Cách bố trí phòng bếp: “Nhà nào cũng phải biết”

Phòng bếp là nơi quây quần gia đình, là trái tim của mọi không gian nhà ở nhưng chắc hẳn có nhiều người chưa biết cách bố trí phòng bếp ra sao cho hơp lý. Tranhdepminhngoc.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó thông qua bài viết dưới đây.

Cách bố trí nội thất hợp lý

Đối với tủ bếp: Để bố trí nội thất hợp lý cho một số phòng bếp có diện tích nhỏ thì cách nới rộng thông gian tốt nhất là sử dụng tủ bếp thông minh, tiện lợi. Tủ bếp thông minh là kiểu tủ đa dạng hóa công năng, có thể dùng chứa bát đĩa, đồ khô hoặc có thể nâng lên hạ xuống thuận tiện, đảm bảo sức bền, tuổi thọ theo thời gian. Tủ bếp nếu được kết hợp các tủ bếp ngăn hở xen kẽ, cánh cửa tủ được làm bằng kính sẽ là một cách bố trí phòng bếp thông minh. Một cách khác được sử dụng rộng rãi hiện nay là thiết kế âm tủ để khiến cho phòng bếp trở nên thông thoáng, rộng rãi và thuận tiện cho việc di chuyển trong phòng bếp hơn.

Cách bố trí phòng bếp được sử dụng rộng rãi hiện nay là thiết kế âm tủ để khiến cho phòng bếp trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn

Đối với hướng bếp: Hướng bếp lựa chọn nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên kết hợp ánh sáng trắng của đèn sẽ giúp xóa tan nóng bức, bí bách, chật chội của phòng bếp nhỏ. Nếu không thể bố trí phòng bếp ở hướng có nhiều ánh sáng thì có thể thiết kế trần xuyên sáng hoặc một ô cửa kính nhỏ trên trần tạo “giếng trời” cũng thu được nhiều ánh sáng hơn. Ngoài ra, để căn bếp nhiều sức sống hơn, hứng khởi hơn có thể bố trí lọ hoa, chậu cây nhỏ, dĩa trái cây đặt trên bàn cũng là một cách bố trí phòng bếp chu đáo.

Tham khảo thêm: Cây cảnh trong nhà bếp xu hướng của  năm 2018

Nên bố trí phòng bếp ở nơi đón ánh sáng nhiều nhất

 

Đối với bàn ghế: Cách bố trí phòng bếp với bàn ghế nên phù hợp với không gian, sử dụng các loại bàn ghế cao thấp tùy vào kích thước của căn nhà. Tùy vào hướng đặt bếp mà đặt bàn ghế sao cho hợp lý, có thể ở giữa phòng bếp hoặc lùi về một bên để tạo sự thông thoáng. Đối với phòng bếp có kích thước nhỏ nên sử dụng các loại bàn ghế thông minh, có thể gấp, cất gọn sau khi đã dùng bữa xong.

 

Đối với phòng bếp có kích thước nhỏ bố trí phòng bếp sử dụng các loại bàn ghế thông minh, có thể gấp, cất gọn sau khi đã dùng bữa xong.

 

Sử dụng quầy bar sáng tạo trong cách bố trí phòng bếp: Việc sử dụng quầy bar hạn chế đối với không gian bếp nhỏ nhưng đối với một số kiểu nhà như nhà dạng ống, không sử dụng tường để tách biệt phòng khách với phòng bếp thì có thể sử dụng quầy bar để làm ranh giới. Việc nay khiến cho không gian nhà ở trở nên rộng rãi, thông thoáng lại rất mực hiện đại, sang trọng. Sử dụng quầy bar thay cho tường lại có thể tận dụng ánh sáng từ phòng khách, tạo gắn kết được những người đang ngồi ở phòng khách và phòng bếp với nhau. Đồng thời việc bố trí phòng bếp bằng quầy bar làm giảm bớt sự bí bách, buồn bã của người nội trợ khi phải làm một mình.

 

Cách bố trí phòng bếp bằng quầy bar làm giảm bớt sự bí bách, buồn bã của người nội trợ khi phải làm một mình.

 

Quầy bar cũng là một điểm nhấn sáng tạo trong cách bố trí phòng bếp, vừa tôn ngôi nhà trở nên sang trọng, hiện đại hơn còn tạo điểm nhấn, sự sinh động cho toàn bộ không gian nhà ở. Trên quầy bar nên bày trí một số vật dung đơn giản, tinh tế hoặc ánh sáng đèn để không gây cảm giác rối mắt do được nối với phòng bếp.

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy

Vị trí: Cách bố trí phòng bếp hợp lý nhất là đặt theo Hướng Đông Nam, Đông và góc hướng Nam là vị trí phong thủy tốt nhất để đặt phòng bếp. Nhưng khi bố trí phòng bếp cần tránh hướng đối diện nhà vệ sinh hoặc quá gần nhà vệ sinh vì Thủy – Hỏa kỵ nhau. Phòng Bếp cũng phải đảm bảo sạch sẽ ngăn nắp, thoáng đãng, gọn gàng và được chăm chút tỉ mỉ mới đem đến cho gia đình vượng khí, sức khỏe, đầm ấm. Điều này cũng góp phần giúp cho các luồng khí trong lành, may mắn có thể lưu thông tốt hơn trong phòng bếp.

Cách bố trí phòng bếp hợp lý nhất là đặt theo Hướng Đông Nam, Đông và góc hướng Nam là vị trí phong thủy tốt nhất

 

Cách bố trí phòng bếp và bồn rửa: Bếp và bồn rửa là hai vật đại diện cho hai Thủy và Hỏa. Hai vật này đặc biệt khắc nhau, kị và tiêu diệt lẫn nhau. Nếu đặt bếp và bồn rửa cạnh nhau thì khí xung khắc này sẽ gây ảnh hưởng đến hòa khí, sức khỏe, tiền tài đến mọi thành viên trong gia đình. Cách bố trí phòng bếp và bồn rửa thích hợp nhất là đặt bếp và bồn rửa cách nhau khoảng nửa mét hoặc dùng tranh có nội dung hoa lá, cây cối đại diện cho Mộc để điều hòa hai loại khí này. Bởi Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Thủy nếu dùng yếu tốt Mộc để điều hòa sẽ tạo nên một vòng tuần hoàn thuận lợi, giúp cho mọi việc của gia chủ trở nên thông suốt, trôi chảy hơn.

Dùng tranh có nội dung hoa lá, cây cối đại diện cho Mộc để điều hòa là cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy

 

Khi bố trí phòng bếp nên chú ý vị trí đắt bồn rửa ở các hướng tốt nhất như: Bắc, Đông Nam, Đông. Bếp đặt ở các hướng Nam, Đông và Đông Nam

Cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh: Đối với bất kì không gian nội thất nào đều tối kị đặt đối diện nhà vệ sinh, đối với phòng cũng vậy, đại kị đối diện và đặt bên cạnh nơi này. Mặt khác, bếp đại diện cho hành Hỏa, nhà vệ sinh có nước lại đại diện cho hành Thủy, như đã nói hai hành này xung khắc nhau, đặt cạnh nhau có thể gây ra xung đột gây ảnh hưởng rất xấu đến mọi vấn đề của gia chủ. Vì vậy tốt nhất nên để hai không gian này xa nhau hoặc dùng tầm bình phong để tách biệt, che chắn.

 

Nên thiết kế và bố trí phòng bếp, nhà vệ sinh cách xa nhau, không đối diện với nhau

 

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy với cách thờ “Ông Táo”: Ông Táo chính là vị không thể thiếu trong phòng bếp, đây là một trong những tục lệ có từ lâu của người dân Việt Nam. Cách bố trí phòng bếp đối với ông Tóa: Nên đặt bàn thờ Ông Táo ở trên bếp hoặc ở hướng Nam và kị đặt gương, tủ kính đối diện bàn nơi thờ do hiện tượng phản xạ hương khói có thể gây điềm xấu ảnh hưởng đến gia đình.

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì cách bố trí phòng bếp tốt nhất là sử dụng các loại tủ nhỏ, tiện lợi.

 

Trên đây là những điều cần biết trong cách bố trí phòng bếp hợp lý nhất của tranhdepminhngoc.com dành cho những ai vừa mới xây nhà, đang trong quá trình thiết kế các không gian sinh hoạt của mình. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn xem lại cách bố trí hiện tại từ đó tránh được những điều kiêng kị gây ảnh hưởng xấu đến công việc, tình cảm, sức khỏe của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *